บทความช่างแอร์

บทความเรื่องแอร์ เรื่องของเครื่องปรับอากาศ ความรู้ช่างแอร์ วิธีใช้งานอะไหล่แอร์ งานช่าง ความรู้ช่างแอร์ บทความฟรีเป็นความรู้แก่ผู้ประกอบกิจการเครื่องปรับอากาศทุกท่าน ทุกบทความเรียบเรียงโดย หจก.เชียงใหม่แอร์แคร์เอ็นจิเนียริ่ง เพื่อให้เข้าใจง่ายขึ้น

ถ้าในถังน้ำยาแอร์ มีสารทำความเย็นเหลือน้อย ควรจะเติมน้ำยาด้วยวิธีไหนดี

หากในถังน้ำยาแอร์ เหลือน้ำยาอยู่น้อย นั่นหมายถึงแรงดันน้ำยาภายในถังต่ำกว่าปกติ ทำให้เวลาช่างแอร์เติมน้ำยาแอร์ จะใช้เวลาเติมนานกว่าปกติ
อ่านบทความ

เทอร์โมสตัส อุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ควบคุมอุณหภูมิภายในตู้เย็น

เทอร์โมสตัสเป็นอุปกรณ์ที่ทำหน้าที่ควบคุมอุณหภูมิภายในตู้เย็นหรือภายในห้องปรับอากาศให้อยู่ในช่วงที่ต้องการโดยอัตโนมัติ
อ่านบทความ

โอเวอร์โหลด อุปกรณ์ป้องกันมอเตอร์คอมเพรสเซอร์ชำรุด

โอเวอร์โหลดเป็นอุปกรณ์ป้องกันไม่ให้มอเตอร์คอมเพรสเซอร์เกิดการชำรุดเสียหายเมื่อระบบเครื่องทำความเย็นเกิดการขัดข้อง และถ้ามอเตอร์คอมเพรสเซอร์กินกระแสมากเกินไปโอเวอร์โหลดจะตัดวงจรไฟที่ป้อนเข้ามอเตอร์คอมเพรสเซอร์ก่อนที่ขดลวดของมอเตอร์จะไหม้
อ่านบทความ

รีเลย์ (Relay) ทีใช้ในงานเครื่องทำความเย็น

รีเลย์ (Relay) ทีใช้ในงานเครื่องทำความเย็นจะต่อเข้ากับวงจรมอเตอร์คอมเพรสเซอร์ เพื่อทำหน้าที่ตัดไฟฟ้าซึ่งเข้าเลี้ยงขดลวดสตาร์ตออกจากวงจรเมื่อมอเตอร์หมุนออกตัวได้แล้ว
อ่านบทความ

แม็กเนติกคอนแทกเตอร์ (Magnetic Contactor)

แม็กเนติกคอนแทกเตอร์ (Magnetic Contactor) เป็นสวิตซ์อีกชนิดหนึ่ง ประกอบด้วยส่วนที่สำคัญ 2 ส่วนคือ ส่วนที่เป็นขดลวดหรือคอยล์ ซึ่งเมื่อป้อนกระแสไฟฟ้าเข้าในขดลวดแล้วจะเกิดสนามแม่เหล็กขึ้น
อ่านบทความ

ทำไมถึงต้องติดตั้ง แอร์แบบเดินท่อลม

การทำความเย็นภายในห้องปรับอากาศ อาศัยการหมุนเวียนของอากาศผ่านเครื่องปรับอากาศซึ่งอาจจะเป็นเครื่องปรับอากาศแบบหน้าต่าง, แบบแยกส่วน หรือแบบที่ติดตั้งประกอบกับท่อลม
อ่านบทความ

รู้หรือไม่ทำไมแอร์ ต้องใช้แผงกรองอากาศภายใน

ทำไมเราจึงต้องใช้แผงกรองอากาศ การเลือกใช้แผงกรองอากาศที่เหมาะสมทำให้เราได้ผลประโยชน์ในหลาย ๆ ด้าน ซึ่งจะขอกล่าวถึงเฉพาะที่สำคัญ ๆ ดังนี้
อ่านบทความ

หลักการกระจายลม ของระบบปรับอากาศ

จะเห็นได้ว่าลมเย็นที่ออกจากหัวจ่ายที่มีความเร็วสูง ในที่นี้จะเรียกว่าอากาศหลัก (primary air) บริเวณใกล้ ๆ หัวจ่ายจะมีความเร็วมากกว่าปริมาณที่ห่างจากหัวจ่ายออกไป
อ่านบทความ
หน้า 1/14123...10...»